Cách chọn mua bếp từ phù hợp cho hộ gia đình

Bếp từ với nhiều ưu điểm như nấu ăn nhanh, dễ dàng vệ sinh sau khi nấu cùng những tính năng an toàn và tiết kiệm. Nên đang trở thành sự thay thế cho các loại bếp gas truyền thống. Vậy để lựa chọn được bếp từ phù hợp với gia đình của mình ta cần quan tâm đến những yếu tố nào? Để giải đáp thắc mắc này, hôm nay điện lạnh Á Châu sẽ chia sẻ cho bạn cách chọn mua bếp từ phù hợp với mỗi hộ gia đình hiện nay.

Định nghĩa bếp từ là gì? Cùng nguyên lý hoạt động của bếp từ

Bếp điện từ là dụng cụ nhà bếp để đun nấu thức ăn dễ dàng và độ an toàn cao, cùng nhiều tính năng đa dạng mà các dòng bếp khác không có được nên được nhiều gia đình trên thế giới tin dùng và ưa chuộng.

Cách chọn mua bếp từ

Nguyên lý hoạt động của bếp điện từ

Bếp điện từ là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường (từ dòng điện Foucault). Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp..

nguyên lý hoạt động của bếp từ

Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ (có thể hít được nam châm) đặt trên mặt bếp sẽ được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn.

Nhờ cơ chế nấu này, bếp điện từ làm giảm khả năng thất thoát nhiệt, đồng thời thời gian nấu cũng rất nhanh.

Các loại bếp từ có mắt trên thị trường hiện nay

Bếp điện từ âm

Đặc điểm: Cũng như bếp từ, bếp từ âm hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault.

  • Bếp từ âm có chức năng nhận diện đáy nồi và chỉ nhận đáy có nhiễm từ (hút được nam châm).
bếp từ âm

Ưu điểm:

  • Thẩm mỹ cao với thiết kế lắp đặt âm, chỉ để lộ phần mặt kính cao cấp với hệ điều khiển cảm ứng hiện đại; kiểu dáng đa dạng và đều rất sang trọng.
  • Hiệu suất đun nấu cao tới 90%, nhiệt lượng tập trung vào đáy nồi ít gây thất thoát nhiệt.

Nhược điểm:

  • Kén nồi, bếp chỉ dùng được với nồi nấu có đáy nhiễm từ, mặt đáy phải phẳng nên bạn phải sắm nồi phù hợp với bếp.
  • So với bếp lò, bếp gas, cả bếp hồng ngoại và bếp từ đơn thì giá của bếp từ âm cao gấp 2 – 3 lần.

Bếp từ đơn

Đặc điểm: Dựa trên hoạt động theo nguyên lý cảm ứng từ. Khi có dòng điện chạy vào cuộn dây đặt trong bếp sẽ tạo ra từ trường trên bề mặt bếp.

Cách chọn mua bếp từ đơn

Ưu điểm:

Nhỏ gọn, thích hợp sử dụng cho gia đình có không gian bếp nhỏ có thể tiết kiệm diện tích.
Chất liệu bề mặt bếp Ceramic, kính chịu nhiệt, kính Schott (Xuất xứ từ Đức) không chỉ an toàn mà còn giúp bạn dễ dàng vệ sinh bếp.
Đa dạng kiểu dáng, phù hợp với những không gian bếp nhỏ, những bạn sống một mình.

Nhược điểm:

Bếp chỉ hoạt động hiệu quả khi nấu với nồi kim loại có đế nhiễm từ, nên cần trang bị nồi phù hợp với bếp.

Bếp từ hồng ngoại

Đặc điểm: Bếp từ hồng ngoại là loại bếp điện hình chữ nhật gồm 2 – 4 lò nấu. Một bên lò nấu là bếp từ và bên còn lại là bếp hồng ngoại.

Cách thức hoạt động của bếp từ hồng ngoại thì hoàn toàn như bếp từ và bếp hồng ngoại thông thường:

Bề mặt bếp từ: Làm chín thức ăn bằng từ trường, thông qua phần đế làm bằng kim loại có nhiễm từ tính (nam châm hút được) dưới đáy các loại nồi sinh ra vô số các dòng điện cảm ứng nhỏ, làm nóng thân nồi chảo và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn.

Bề mặt bếp hồng ngoại: Hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn. Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được.

bếp từ hồng ngoại

Ưu điểm:

Sử dụng được nhiều loại chất liệu xoong nồi nấu trên cả 2 mặt bếp, và có thể nướng trực tiếp thực phẩm trên mặt bếp.
Việc sử dụng bếp hồng ngoại không sinh ra khói bụi, không thải ra các khí độc hại như khí CO2, không có bức xạ nhiệt.
Trang bị nhiều chức năng thông minh vượt trội như chức năng hẹn thời gian, chức năng khóa bàn phím, chức năng cảnh báo nhiệt dư vùng nấu, chức năng tự ngắt khi quá điện quá áp.

Nhược điểm:

Phát ra ánh sáng đỏ trong vùng nấu dễ gây chói mắt.
Khi đun nấu bằng bếp hồng ngoại toàn bộ nhiệt sẽ không được truyền hết vào đáy nồi mà có một phần bị thất thoát ra bên ngoài.
Mặt bếp hồng ngoại khi hoạt động lưu trữ nhiệt rất lớn do đó bạn không nên chạm tay vào vùng nấu khi bếp đang hoạt động hay vội vàng vệ sinh khi vừa tắt bếp, như vậy sẽ dễ bị bỏng rát.

Bếp từ đôi

Đặc điểm: Bếp từ đôi là loại bếp điện với 2 vùng nấu có bảng điều khiển riêng biệt. Hoạt động với nguyên lý chỉ tỏa nhiệt khi có sự tiếp xúc với đáy nồi nhiễm từ, giúp tập trung nguồn nhiệt làm chín thức ăn nhanh hơn.

bếp từ đôi

Ưu điểm:

Tiết kiệm thời gian, điều chỉnh dễ dàng với 2 vùng nấu có bảng điều khiển riêng biệt.
Kiểm soát thời gian nấu dễ dàng bằng các chế độ như tự động ngắt khi quá tải, hẹn giờ nấu, khóa bảng điều khiển.
Dễ dàng lau chùi hơn bếp hồng ngoại với chất liệu kính chịu lực, chịu nhiệt tốt, ít bám bẩn.

Nhược điểm

Bếp kén nồi, chỉ sử dụng nồi có đế nhiễm từ hít được nam châm.
Kích thước bếp lớn, không phù hợp với những không gian bếp nhỏ hẹp.
Khi mất điện, bếp sẽ không nấu được thức ăn.

Bếp từ đôi

Bảng so sánh các loại bếp từ

Loại bếpBếp từ âmBếp từ đơnBếp từ hồng ngoạiBếp từ đôi
Công suấtKhoảng 2000W2000W – 2100W1800W – 2200WKhoảng 2000W
Dụng cụ bếp sử dụng được– Thép, sắt tráng men, thép không gỉ (inox) hay nồi có đáy từ. – Bếp hay kén nồi nên cần lưu ý khi dùng.– Thép, sắt tráng men, thép không gỉ (inox) hay nồi có đáy từ. – Bếp hay kén nồi nên cần lưu ý khi dùng.– Thép, sắt tráng men, thép không gỉ (inox) hay nồi có đáy từ.  – Dùng được các loại nồi.– Thép, sắt tráng men, thép không gỉ (inox) hay nồi có đáy từ. – Bếp hay kén nồi nên cần lưu ý khi dùng.
Cách lắp đặtCố định âm trong khung bếp, chỉ để lộ phần mặt bếp sử dụng bên trênCó thể để ở trên bàn.Có thể để ở bàn, có loại âm trong khung bếp.Có thể để ở trên bàn
Kích thướcNgang 69 – 73 cm Dọc 40 – 43 cm Cao 6.5 – 8.5 cmNgang 27.5 – 30 cm Dọc 28 – 35 cm Cao 4 – 8 cmNgang 69 – 73 cm Dọc 40 – 43 cm Cao 5.8 – 8.5 cmNgang 69 – 73 cm Dọc 40 – 43 cm Cao 6 – 8.5 cm
Tầm giáTừ 3 – 31 triệuTừ 500.000đ – 3 triệuTừ 3 – 20.5 triệuTừ 4.5 triệu

Các tính năng tiện ích của bếp từ

Đèn báo mặt bếp còn nóng
Khi bếp vừa mới nấu xong, đèn cảnh báo nhiệt độ mặt bếp còn cao sẽ phát sáng, người dùng không nên tiếp xúc trực tiếp với mặt bếp sau khi nấu để tránh bị phỏng, nóng.

tính năng an toàn báo bếp còn nóng của bếp từ

Tự ngắt khi bếp nóng quá tải
Khi bếp điện hoạt động quá lâu, hoặc khi bạn đang làm một món hầm mà quên canh thời gian, nhiệt độ bếp tăng cao so với nhiệt độ quy định của nhà sản xuất thì bếp sẽ tự ngắt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cũng như bảo vệ linh kiện bên trong bếp.

bếp từ có khả năng tụ ngắt khi quá tải

Cảnh báo khi không có nồi trên bếp
Các bếp điện ngày nay được nhà sản xuất tích hợp một bộ cảm biến trên bề mặt bếp. Khi không có nồi trên bếp, bếp sẽ kêu lên để thông báo, nhằm nhắc nhở và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

cảnh báo không nồi

Khóa bảng điều khiển
Kích hoạt chế độ khóa an toàn sẽ khóa toàn bộ hệ thống điều khiển của bếp điện, tính năng này đặc biệt phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ. Dù bé có chạm vào đâu cũng sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của bếp và quan trọng là không gây nguy hiểm cho bé.

Chọn mua bếp từ có tính năng khóa cảm ứng của bếp từ

Bảng điều khiển cảm ứng sang trọng
Là một trong những chế độ điều khiển vượt trội. Cơ chế hoạt động và cách thức cảm ứng nhận diện lực của bảng điều khiển ứng khá giống với những thiết bị cảm ứng trên thiết bị di động.

bảng điều khiển sang trọng

Các nút phím không nổi trên mặt bếp không cần phải ấn mạnh ngón tay vào mà bạn chỉ việc chạm nhẹ vào những vị trí nút mà bạn muốn là đã có thể kích hoạt được bếp.

Loại mặt kính của bếp từ
Chất liệu cấu thành mặt bếp là một trong những yếu tố chính quyết định đến giá tiền của sản phẩm. Mặt kính của bếp từ được làm từ chất liệu càng bền, càng đẹp thì giá cũng sẽ tăng theo.

Cách chọn mặt kính khi mua bếp rừ

Với các mặt kính châu Âu cao cấp như: Kính Ceramic, kính Schott Ceran, kính EuroKera (K+), kính Nippon,… có chức năng truyền nhiệt từ bên trong bếp lên đáy nồi làm chín thức ăn, khả năng chịu nhiệt cao, chịu lực tốt để đảm bảo độ bền cho sản phẩm trong suốt quá trình sử dụng.

Nên chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Bếp từ và bếp hồng ngoại đều có ưu điểm nấu ăn rất nhanh, dễ dàng vệ sinh bếp từ nhanh chóng, kiểu dáng nhỏ gọn không chiếm nhiều không gian bếp nhà bạn. Tuy nhiên giữa 2 loại bếp vẫn còn có một số điểm khác biệt.

Loại bếpBếp từBếp hồng ngoại
 Công suất 2000W – 3600W 1800W – 2200W
Nguyên lý hoạt độngNguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường.  Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra từ trường làm nóng nồi, rồi nấu chín thức ăn.Nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi làm nóng mặt bếp và truyền sang đáy nồi nấu chín thức ăn.
Món nấu thích hợpNấu các món nhanh, đơn giản (canh, lẩu, súp): Rất thích hợp. Nấu các kho hay ninh, hầm cần nhiệt ổn định (canh, lẩu, súp): Dùng được, nhưng không hợp lắm. Chiên, xào nhiệt độ không ổn định, chỉ tập trung ở tâm chảo hay nồi nấu, dễ bị cháy thức ăn ở giữa. Không nướng được.Nấu các món nhanh, đơn giản (canh, lẩu, súp): Rất thích hợp. Nấu các món nhanh, đơn giản (canh, lẩu, súp): Nấu được nhưng không nhanh bằng bếp từ Nướng được trên mặt bếp, tuy nhiên hơi khó vệ sinh vết cháy.
Thời gian nấuNhanh do làm nóng bằng từ trường không tốn thời gian làm nóng mặt bếp. Đun 1 lít nước mất 4 phút.Tốn thời gian hơn, do phải làm nóng mặt bếp mới truyền nhiệt lên nồi nấu thức ăn. Đun 1 lít nước mất 7 phút.
Tính an toànMặt bếp không nóng hay nóng ít khi nấu ăn, nguội nhanh sau khi nấu. Bếp chỉ hoạt động khi có nồi thích hợp, không nóng nhiều trong khi nấu, nên không lo bị bỏng khi lỡ tay chạm vào.Mặt bếp nóng, dễ bị bỏng nếu lỡ tay chạm vào trong khi nấu hoặc sau khi nấu.
Loại nồi sử dụngKén nồi, chỉ sử dụng được nồi chảo có đáy nhiễm từ tính. (Nồi hút được nam châm).Không kén nồi, sử dụng được nồi inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm…Tất cả các loại nồi có đáy phẳng.
Tầm giáMặt bằng chung có nhỉnh hơn bếp hồng ngoại, từ 600.000 – 30 triệu đồng. Phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng.Từ 500 ngàn – 20 triệu đồng. Có thể tận dụng được các loại nồi chảo sẵn có nên tiết kiệm chi phí đáng kể.

Chú ý lựa chọn thương hiệu và nơi sản xuất của bếp

Khi chọn mua một sản phẩm bếp từ, bạn cũng cần chú ý đến thương hiệu, nơi sản xuất cùng với chính sách bảo hành đi kèm. Việc chọn mua bếp của một thương hiệu uy tín sẽ giúp bạn an tâm về chất lượng.

Dưới đây là bảng tóm tắt một số thông tin về các hãng bếp từ uy tín nhận được nhiều sự lựa chọn của người dùng đang được bán trên thị trường hiện nay:

HãngThương hiệu, nơi sản xuấtĐặc điểm nổi bậtBảo hànhTầm giá
SUNHOUSE– Thương hiệu Việt Nam. – Sản xuất tại trung Quốc.Hiệu suất sử dụng bếp từ Sunhouse lên đến 95% nên đun nấu ít tốn điện. Các bếp từ có tính năng tự ngắt điện khi có sự cố phát sinh như hoạt động quá tải, dụng cụ nấu không sử dụng được trên bếp từ, điện áp không ổn định, nhiệt độ đáy dụng cụ nấu quá cao Tính năng khóa bảng điều khiển khi kích hoạt sẽ vô hiệu hóa các phím chức năng Chính hãng 1 – 3 nămKhoảng 590.000đ – 20 triệu
Electrolux– Thương hiệu Thuỵ Điển. – Sản xuất tại Trung QuốcBếp điện từ Electrolux tiêu thụ điện năng thấp với hiệu năng hoạt động cao hơn 55% so với bếp gas và 20% so với bếp điện và bếp hồng ngoại. Nhờ độ phẳng, trơn và luôn nguội của bề mặt, thức ăn tràn ra khi nấu cũng không bị bám két lại vào mặt bếp, giúp lau chùi dễ dàng và an toàn.Chính hãng 2 nămTừ 1 – 30 triệu
Midea– Thương hiệu Trung Quốc. – Sản xuất tại Trung Quốc.7 chế độ nấu tự động như nấu lẩu, xào, xào chậm, chiên, hầm, nấu nước, nấu súp. Bảng điều khiển cảm ứng hiện đại, rõ ràng. Các bếp còn có chế độ chống thấm nước 4D tiên tiến, đảm bảo không để bất kỳ giọt nước nào lọt vào bảng điều khiển, gây chập mạch, nhờ đó giúp kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm. Mặt bếp bằng kính Kanger chịu được nhiệt tối đa lên đến 700 độ C, cho độ cứng cao, khó trầy xước.Chính hãng 1 nămKhoảng 600.000đ – 5.1 triệu
Kangaroo– Thương hiệu uy tín Việt Nam. – Sản xuất tại Trung QuốcHẹn giờ nấu giúp bạn rảnh tay làm việc khác. Chế độ tự ngắt khi bếp quá nhiệt, không có nồi trên bếp. Bếp hồng ngoại không kén nồi, sử dụng được tất cả các vật liệu thông dụng, linh kiện IGBT (Siemen) Đức Trang bị cảm biến nhiệt độ thông minh tự ngắt sau 120p an toàn cháy nổ.Chính hãng 1 nămKhoảng 800.000đ  – 7.5 triệu
Teka– Thương hiệu nổi tiếng Tây Ban Nha – Sản xuất tại Trung Quốc.Mặt bếp bằng kính Ceramic sáng bóng, chịu nhiệt tốt, dễ lau chùi. Có chế độ hẹn giờ nấu, khóa bảng điều khiển. Với vòng nhiệt linh hoạt cho phép tăng diện tích mặt nấu lên đến 30%, cho phép bạn có thể đặt nhiều nồi nấu trên cùng một mặt bếp với cùng mức tiêu thụ năng lượng.Chính hãng 2 nămKhoảng 2 – 14.2 triệu
BlueStone– Thương hiệu Singapore. – Sản xuất tại Trung Quốc.– Bếp từ BlueStone có thiết kế gọn đẹp, mẫu bếp đơn sang trọng, tối giản không gian bếp, nhất là những khu vực bếp có diện tích nhỏ. Mặt bếp từ sáng bóng được làm bằng chất liệu kính Ceramic cao cấp loại A, với khả năng chịu nhiệt và chịu lực ưu việt, bền bỉ và dễ lau chùi. Bảng điều khiển cảm ứng hiện đại. – Bếp từ âm BlueStone thiết kế sang trọng, hiện đại, kích thước tối ưu thuận tiện lắp đặt âm vừa vặn, gia tăng nét đẹp cho không gian bếp, nhất là khu vực nấu nướng. Vùng nấu lớn phù hợp với nhiều kích thước nồi khác nhau (∅180mm). Bếp có bảng điều khiển cảm ứng nhạy bén, độc lập cho từng vùng nấu, với đèn led hiển thị rõ, đẹp. Và bộ vi mạch cải tiến giúp truyền nhiệt nhanh hơn.Chính hãng 2 nămKhoảng 1 – 10 triệu
MALLOCA– Thương hiệu Tây Ban Nha. – Sản xuất lắp ráp tại Việt Nam.Chức năng Booster nấu nhanh tăng cường tiện dụng. Có khóa bảng điều khiển an toàn, đèn báo nhiệt khi quá tải. Có chức năng cảnh báo nhiệt còn dư: Khác các dòng bếp thông thường, bếp điện từ Malloca sẽ hiện chữ “H” trên bảng điều khiển hoặc hiển thị đèn màu đỏ trong trường hợp mặt bếp vẫn còn nóng để người tiêu dùng nhận biết, tránh nguy cơ gây bỏng.Chính hãng 3 nămTừ khoảng 8 – 21.7 triệu
PHILIPS– Thương hiệu Hà Lan, chất lượng tốt. Sản xuất tại Trung Quốc.6 chế độ nấu thông minh: Chưng, nướng áp chảo, hấp, lẩu, súp, đun nước. Ngoài ra bếp từ hiệu Philips có hiệu suất làm việc cao, năng lượng thất thoát ít, từ đó giúp tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ.Chính hãng 2 nămTừ khoảng 1.2 – 2 triệu
Whirlpool– Thương hiệu Mỹ. – Sản xuất tại Trung Quốc.Mặt bếp bằng kính chịu nhiệt dày bền, dễ vệ sinh. Cùng 8 mức điều chỉnh nhiệt độ.Chính hãng 1 nămKhoảng 2 triệu
GREE– Thương hiệu Việt Nam. – Sản xuất tại Trung Quốc.5 chế độ đun nấu tiện dụng: Lẩu, súp, xào, nướng. Có hẹn giờ tắt, các chế độ bảo vệ an toàn tự ngắt khi không sử dụng, chống quá nhiệt.Chính hãng 2 nămTừ khoảng 1.5 triệu
COMFEE– Thương hiệu Châu Âu. – Sản xuất tại Trung Quốc.8 mức công suất điều chỉnh nhiệt, hẹn giờ nấu đến 3 tiếng. Hệ thống chống thấm nước 4D bảo vệ bếp hiệu quả.Chính hãng 1 nămTừ khoảng 500.000đ
KIWA– Thương hiệu Đài Loan. – Sản xuất tại Trung Quốc.Bảng điều khiển với các chỉ dẫn rõ ràng cho bạn tùy chỉnh 8 chức năng nấu tự động, hẹn giờ linh hoạt.Chính hãng 1 nămTừ khoảng 700.000đ

Xem thêm: Bếp từ giả đội lốt hàng Đức, Ý

Trên đây Công ty cơ điện lạnh Á Châu đã cung cấp những thông tin về bếp từ để quý khách có thể chọn mua bếp từ. Hy vọng bài viết đã mang lại được những thông tin hữu ích cho bạn đọc, để có thể lựa chọn được loại bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi hộ gia đình của mình.

Nhận thông báo quá email
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now ButtonBấm vào để gọi dịch vụ