Cách sử dụng bếp điện tiết kiệm

Bếp điện có tính an toàn, hiệu suất nấu nhanh chóng nên ngày càng được sử dụng phổ biến thay thế cho các loại bếp gas. Tuy nhiên có nhiều người sử dụng không biết rõ được tính chất bếp điện cũng như cách sử dụng hợp lý. Bài này sẽ hướng dẫn cho bạn một số mẹo nhỏ khi sử dụng bếp điện để giảm điện năng tiêu thụ.

Không nên nấu ăn ở nhiệt độ cao quá lâu

Không nên sử dụng mức nhiệt tối đa

Không nên sử dụng mức nhiệt tối đa

Bếp điện có tính năng cho phép người sử dụng điều chỉnh nhiệt độ theo từng món ăn phù hợp. Nhiệt độ càng cao thì thức ăn càng nhanh chín. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa với việc điện năng tiêu thụ cũng tăng lên, nhất là đối với các loại bếp hồng ngoại, sức nóng sẽ tỏa ra bên ngoài nhiều sẽ làm hao phí năng lượng hơn. Chỉ nên sử dụng mức nhiệt tối đa khi nấu thức ăn cần nhiệt độ cao trong thời gian ngắn khoảng vài phút. Với các loại thức ăn thông thường, nên để mức nhiệt trung bình, khi nấu sôi thì giảm nhiệt độ xuống mức nhỏ nhất.

Kiểm tra mọi thứ trước khi điều chỉnh nhiệt độ

Nhiều người có thói quen điều chỉnh nhiệt độ rồi mới đặt nồi lên, như vậy sẽ làm hao phí điện năng. Thay vì thế, kiểm tra nồi đã đặt đúng vị trí hay chưa rồi chỉnh nhiệt độ sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng nguyên liệu sẽ giúp bạn một phần nào tiết kiệm năng lượng và thời gian nấu.

Sử dụng nồi chảo phù hợp

Dùng nồi gang hoặc Inox để truyền nhiệt tốt

Dùng nồi gang hoặc Inox để truyền nhiệt tốt

Chất liệu nồi là một trong những nhân tố quyết định đến việc làm thức ăn chín nhanh hay lâu. Nên sử dụng các loại dụng cụ nấu có đáy dày làm bằng gang hoặc Inox để truyền nhiệt nhanh, đều, tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Với bếp điện từ, nồi bắt buộc phải có đáy từ tính như Inox, sắt không gỉ mới có thể sử dụng được.

Sử dụng nồi có đáy hình tròn

 Sử dụng nồi đáy tròn để hiệu quả hấp thu nhiệt tốt

Sử dụng nồi đáy tròn để hiệu quả hấp thu nhiệt tốt

Nồi có đáy hình tròn và độ rộng lớn hơn vòng lửa của bếp khoảng 2cm sẽ thu được mức nhiệt hiệu quả nhất vì nhiệt được tập trung vào đáy nồi, làm nóng đều và nhanh chóng.

Sử dụng nồi áp suất, nồi ủ cho các món ninh hầm

Nồi áp suất và nồi ủ là loại nồi tiết kiệm năng lượng nhất khi chế biến các món cần nấu lâu như ninh và hầm. Nhất là đối với nồi ủ, chỉ cần nấu chín khoảng 15-20 phút trên bếp điện, sau đó đặt vào nồi ủ, thức ăn sẽ tự chín dưới nhiệt độ cao và giữ chất dinh dưỡng tốt. Nhờ vậy, điện năng tiêu thụ có thể giảm tới 85%.

Tắt 5 phút trước khi món ăn chín hoàn toàn

Tắt bằng nút Power trên bếp khi thức ăn gần chín

Tắt bằng nút Power trên bếp khi thức ăn gần chín

Đánh giá dịch vụ
Nhận thông báo quá email
Thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now ButtonBấm vào để gọi dịch vụ