Những tính năng không thể thiếu trên bếp từ khi chọn mua

Điều mà các bà nội trợ quan tâm khi chọn mua bếp từ là khi mua bếp từ cần chọn bếp có những tính năng gì để không bị lỗi thời và an toàn hơn trong quá trình sử dụng. Trong bài viết này hãy cùng điện lạnh Á Châu tìm hiểu về vấn đề này nhé.

cach tinh nang can co tren bep tu khi mua

Chức năng Khóa an toàn

Được đánh giá là một thiết bị gia dụng an toàn, tiện dụng, tiết kiệm cho nhiều gia đình, bếp từ ngày càng được trang bị thêm nhiều chức năng hữu ích. Một trong số đó phải kể đến chế độ khóa an toàn trẻ em vô cùng hữu dụng. Khi vận hành, chế độ này sẽ làm ẩn và khóa toàn bộ hệ thống điều khiển của bếp từ.

Chức năng khóa an toàn của bếp từ

Ưu điểm của chế độ khóa an toàn

Thích hợp cho các gia đình có trẻ nhỏ. Trẻ có thể chạm vào nồi, bếp mà không gặp nguy hiểm hay không làm thay đổi chương trình nấu nướng bạn đã cài trước đó.

Giúp bảo vệ bếp tránh những tác động bên ngoài khiến việc nấu ăn không hiệu quả, thậm chí hư hỏng.

Có thể lau chùi bếp khi đang nấu mà không gây nguy hiểm hoặc ảnh hưởng đến chương trình đã cài đặt.

Hướng dẫn sử dụng chức năng khóa an toàn của bếp từ

Chức năng này được tích hợp ở một số loại bếp từ. Vì vậy, bạn cần quan sát trên mặt bếp xem có biểu tượng khóa không hoặc hỏi nhân viên tư vấn để lựa chọn và sử dụng

1. Hướng dẫn kích hoạt chế độ khóa:

Ấn nút có biểu tượng khóa, đồng thời giữ phím khóa cho đến khi bạn nghe thấy tiếng “bíp” (thông thường khoảng 3 giây) và nhìn thấy đèn tín hiệu phía trên bật sáng lên trong vòng 10 giây, có nghĩa bếp đã được khóa.

2. Hướng dẫn tắt chức năng khóa:

Chạm đầu ngón tay vào cảm biến chỉ chức năng khóa cho đến khi bạn nghe thấy 2 tiếng “bíp” phát ra và đèn tín hiệu báo ngắt.

3. Biểu tượng khóa an toàn được hiển thị khi nào?

Bếp đang sử dụng chức năng khóa:

– Biểu tượng xuất hiện khi nhấn biểu tượng công suất hay bộ định thời gian lúc bếp đang hoạt động.

– Biểu tượng xuất hiện khi nhấn ON/OFF tại bếp không dùng và không sử dụng chức năng khóa.

Bếp không sử dụng chức năng khóa:

– Biểu tượng xuất hiện khi nhấn ON/OFF tại bếp không dùng và không sử dụng chức năng khóa.

4. Lưu ý khi sử dụng

Hãy nhớ mở khóa trước khi tiếp tục sử dụng bếp

Để đảm bảo an toàn, ngay cả khi bạn đang sử dụng chức năng khóa an toàn thì phím cảm biến “off” vẫn luôn luôn hoạt động để chúng ta có thể tắt bếp ngay khi cần thiết.

Chức năng hẹn giờ

Chức năng này vô cùng hữu dụng khi giúp bạn có thể điều chỉnh quá trình nấu nướng của mình rất tiện lợi khi bạn đang làm việc khác.

chức năng khóa phím

Bếp từ taka được trang bị đầy dủ tính năng bảo vệ người dùng

Thao tác hẹn giờ như sau:

Bạn bật bếp chọn vùng nấu và mức công suất cần thiết. Tiếp tục nhấn vào biểu tượng đồng hồ, bạn phải nhấn 2 lần đến khi ký hiệu chỉ báo giờ sáng lên như vậy chức năng hẹn giờ mới hoạt động. Thao tác cần liên tục chọn tiếp thời gian bạn cần hẹn đến khi hiện mức thời gian hẹn của bạn. Ví dụ bạn hẹn 15 phút thì bảng điều khiển sẽ nhảy từ 15 đếm ngược trở về 0. Khi về mức này bếp sẽ tự động tắt và có tiếng “pip” để báo hết thời gian hẹn và món ăn của bạn cũng hoàn thành.

Thao tác hủy thời gian hẹn:

Bạn cũng bấm chọn đĩa hâm và nhấn hai lần vào biểu tượng đồng hồ sau đó sử dụng biểu tượng từ 1 đến 9 để thay đổi thời gian mà bạn muốn hẹn lại hoặc bạn nhấn vào “0” để hủy hoàn toàn thời gian đã hẹn.

Lưu ý:

Thời gian nấu có thể được lập trình tự động cho tất cả các đĩa hâm và chúng hoạt động độc lập với từng đĩa hâm.

Thời gian hẹn giờ có thể lên tới 99 phút.

Khi bạn làm các món chiên, xào thì thời gian hẹn sẽ được tính khi nhiệt độ đã đạt đến mức mong muốn để chế biến món ăn.

Trên bếp còn có chức năng tự động giới hạn thời gian, nghĩa là nếu bếp vẫn tiếp tục được sử dụng trong thời gian dài mà không hề có sự thay đổi các cài đặt ban đầu thì chức năng tự động giới hạn thời gian sẽ được kích hoạt và khi đó:

– Vùng nấu sẽ không làm nóng, biểu tượng F8 và biểu tượng chỉ báo nhiệt dư  h/H sẽ nhấp nháy liên tục trên màn hình hiển thị.

– Để mất các chỉ báo này bạn chỉ cần chạm vào bất kỳ một biểu tượng nào trên màn hình và đĩa hâm sẽ được cài đặt lại.

Chức năng báo không nhận nồi

Chức năng này có thể đơn giản và 1 số người nghĩ nó không cần thiết nhưng công dụng của nó nhiều hơn bạn nghĩ đấy. Việc thông báo bếp không nhận nồi sẽ giúp ta tránh được thời gian xao nhãng, đặt nhầm nồi thậm chí đánh giá chất lượng cũng như phân biệt “nồi thật”, “nồi giả”.

Chức năng này có cơ chế hoạt động và hiển thị như sau:

– Tại vùng nấu điện khi bạn đặt một chiếc nồi lên bếp mà xuất hiện cảnh báo nồi không phù hợp thì đó không phải là do chất liệu làm nồi mà nguyên nhân là do kích thước nồi không phù hợp hoặc đáy nồi không bằng phẳng. Đó là khi bếp hồng ngoại tạm ngừng hoạt động và mã lỗi “E0” hiển thị trên màn hình điều khiển. Để bếp hoạt động lại nên đặt trên bếp nồi có đường kính đáy từ 10cm đến 26cm.

– Không giống như vùng nấu điện, vùng nấu từ sẽ chỉ hoạt động khi sử dụng nồi có từ tính. Bởi vậy, nếu bạn đặt lên bếp xoong nồi không có từ tính hoặc làm từ vật liệu phi sắt như nồi thủy tinh, đất, nhôm, đồng… bếp sẽ hiển thị cảnh báo E để thông báo nồi không phù hợp. Nồi không phù hợp cũng có thể là do kích thước của nồi quá nhỏ hoặc quá lớn so với vòng bếp từ khi đó bếp sẽ không hoạt động.

– Để bếp hoạt động bình thường chỉ cần đổi lại một chiếc nồi có đáy từ tính vừa với vòng bếp.

– Để kiểm tra nồi đang dùng có từ tính hay không chỉ cần lấy một thỏi nam châm để gần đít nồi, nếu nồi hút nam châm thì đáy có từ tính và có thể dùng, nếu không thì có nghĩa nồi không sử dụng được trên bếp từ. Nếu muốn tận dụng những xoong nồi đã có sẵn thì có thể sử dụng đĩa chuyển đổi nhiệt, đĩa này giúp truyền nhiệt từ bếp điện từ đến nồi rất hiệu quả.

Chức năng tự ngắt khi nguồn điện quá cao

Chức năng này ngoài việc bảo vệ người tiêu dùng thì cũng bảo vệ chính bản thân của sản phẩm.

Có rất nhiều trường hợp khi đang sử dụng bếp tự động ngắt đột ngột. Khi xảy ra điều này có nghĩa linh kiện bên trong bếp đã có vấn đề hoặc quá trình đun nấu không an toàn, không tốt cho bếp và người sử dụng cũng có thể đơn giản là việc nấu ăn đã hoàn thành.

Do vậy nếu phát hiện bếp tự động ngắt thì đó không phải do tác động từ người dùng trực tiếp mà có thể là do dụng cụ nấu , nguồn điện , hoặc những vấn đề khác. Nếu không phát hiện ra lỗi hoặc lỗi đó phát sinh từ bo mạch của bếp thì cần đưa bếp đến trung tâm bảo hành ngay , không được phép tự ý sửa chữa.

Chức năng cảnh báo nhiệt dư

Nhiệt độ của bếp điện từ quá cao sẽ làm nóng các linh kiện bên trong cho đến lớp vỏ, mặt kính ở bên ngoài, hệ thống thông gió cũng phải hoạt động hết công suất. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ dễ làm hỏng các bộ phận của bếp điện từ, làm giảm tuổi thọ của bếp và có khả năng gây nguy hiểm cho người sử dụng. Do vậy khi bếp có hiện tượng quá nóng, bếp sẽ xuất hiện mã lỗi E1, lúc này cần tắt bếp ngay lập tức. Lấy dụng cụ nấu ra khỏi bếp , kiểm tra lại hệ thống thông gió, đảm bảo không có vật gì cản trở, để bếp nguội khoảng 10 phút sau đó mới được đun nấu trở lại.

Nếu nguồn điện gia đình không ổn định khi thì xuống quá thấp (170 V) lúc thì lên quá cao (260 V) trong khi bếp cần nguồn 220 V để ổn định hoạt động thì khi đó bếp sẽ hiển thị mã lỗi E3 hoặc E4 hoặc ngắt tạm thời. Ngay khi phát hiện lỗi cần điều chỉnh chính xác nguồn điện về mức an toàn trước khi tiếp tục công việc bếp núc để đảm bảo độ bền lâu dài cho sản phẩm, tránh lãng phí điện năng.

Ngoài ra khi ngừng hoạt động vùng nấu sẽ còn nóng , khi đó cảnh báo nhiệt dư “ warning ” sẽ thông báo tới người dùng mặt bếp chưa thể tiếp xúc được ngay , có thể gây bỏng nếu hiển thị “ H ” chưa biến mất.

Chức năng cảnh báo nồi nấu không có thức ăn

Các bà nội trợ thường có thói quen làm khô nồi trên bếp trước khi cho dầu, nước hay thực phẩm vào. Nắm rõ thói quen này, các hãng sản xuất bếp từ đã nghiên cứu và áp dụng tính năng cảnh báo đến người dùng khi bếp đang bật và bên trong nồi không có gì cả.

Hiện tượng này là do cơ chế bảo vệ nồi và bếp của bếp điện từ. Khi không nhận diện được thực phẩm trong nồi, bếp sẽ hiện cảnh báo và tạm ngừng hoạt động. Để tránh cảnh báo này bạn nên cho thực phẩm vào nồi trước khi khởi động bếp. Khi đó nhiệt lượng tỏa ra làm nóng nồi đồng thời cũng làm chín thực phẩm, giúp tiết kiệm điện năng tối đa, giúp bạn sử dụng bếp hiệu quả và an toàn hơn cũng như tăng tuổi thọ của bếp từ và nồi nấu.

Chức năng chống tràn

Một chức năng vô cùng tiện lợi tiếp theo, nếu bếp nhận thấy có hiện tượng trào trong khu vực điều khiển, bếp sẽ phát ra cảnh báo và tự động ngắt. Lúc này phải rút ổ điện ra và chờ bếp nguội mới được vệ sinh.

Rất nhiều trường hợp do phải xử lý nhiều công việc cùng lúc mà quên bẵng rằng mình đang nấu ăn. Chúng ta nên hạn chế điều này vì có rất nhiều nhà có thiết kế ổ điện ngay cạnh bếp. Mặc dù bếp có cơ chế tự ngắt nhưng ổ điện thì không, nếu đặt bếp nghiêng do lắp đặt không chuẩn thì nước có thể làm hỏng ổ điện bất cứ lúc nào.

Chức năng BOOSTER

Là chức năng công suất lớn hơn bình thường, thường là 1,3-1,5 lần công suất tối đa của bếp từ. Ví dụ như bếp từ thường có thiết kế công suất cấp cao nhất là 2000W thì công suất Booster sẽ là 3000W. Với chức năng này giúp bạn tiết kiệm thời gian khi nấu ăn, đảm bảo không phải chờ khi nấu nướng.

Đặc điểm lớn nhất của Booster là không đun lâu, thường thì chức năng này sẽ chỉ sử dụng được 10 phút và bạn không nên sử dụng lâu hơn nữa. Vì đây là mức công suất lớn hơn bình thường làm gia tăng điện áp, chức năng này sử dụng để đun nước, nấu nhanh, nấu mỳ tôm…

Vậy chức năng này từ đâu mà ra? Chức năng này có được là do mạch công suất điều chỉnh được đến mức công suất cao để sử dụng trong điều kiện quá tải ngắn hạn. Thông thường những bếp có Booster thì cũng đã phải tích hợp mạch Inverter hiện đại. Những bếp này hiện đại có khả năng ninh hầm tốt và đun cũng rất nhanh.

Do có rất nhiều công dụng nên qua bài viết, Điện Lạnh Á Châu mong muốn cung cấp thật nhiều thông tin bổ ích đến tất cả khách hàng để mọi người có thể lựa cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé. Nếu bếp từ hư hỏng hãy liên hệ dịch vụ sửa bếp từ của chúng tôi để được hỗ trợ. Chúng tôi chuyển sửa bếp từ các dòng châu âu, sửa bếp từ nội địa nhật, sửa bếp từ đơn và bếp tư đôi các loại

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo quá email
Thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
Call Now ButtonBấm vào để gọi dịch vụ