Nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ bị rò điện và giật?

Bếp từ là thiết bị nấu ăn thay cho bếp gas bởi vì tính an toàn của nó không gây cháy nổ, Nhưng việc sử dụng bếp điện từ và cách bảo quản không đúng cách cũng dễ gây nên hiện tượng rò điện và giật điều này làm nhiều người sử dụng lo lắng đặc biệt là chị em phụ nữ. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ bị rò điện như thế nào?.

1Mặt bếp từ bị nứt hoặc vỡ

Mặt bếp từ thường được làm từ chất liệu cách điện: ceramic, kính chịu nhiệt, kính schott. Nhờ mặt bếp cách điện, sử dụng bếp từ rất an toàn vì không gây điện giật hay bỏng tay.

Mặt kính Schottc

Tuy nhiên, khi mặt kính bếp từ bị vỡ, các vi mạch điện bên dưới mặt kính sẽ không còn được ngăn cách khỏi các vật dụng khác, từ đó sinh ra hiện tượng rò điện. Khi sử dụng các loại nồi kim loại, khả năng bị điện giật là rất cao.

Cách khắc phục: Bạn không nên đặt các vật nặng lên mặt bếp từ, cẩn thận khi di chuyển bếp để tránh hư hỏng mặt bếp.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn không nên sử dụng bếp từ đã bị vỡ mặt kính mà phải thay mới mặt bếp tại trung tâm bảo hành, hoặc mua một chiếc bếp từ khác.

2Dây điện bị nứt, hở

Dây điện nứt, hở

Dây điện bếp từ mặc dù được bọc bởi một lớp cách điện chắc chắn, nhưng qua quá trình đun nấu, sử dụng lâu ngày, lớp cách điện rất dễ bị nứt hoặc hở.

Những nguyên nhân khách quan như thời tiết khô nóng, chuột và côn trùng gặm cắn, cũng có thể khiến lớp bọc dây điện bếp từ mau chóng hư hỏng, để lộ dây dẫn điện bên trong.

Cách khắc phục: Đối với vết nứt nhỏ, bạn có thể dùng băng keo cách điện quấn chặt xung quanh vết nứt để cách điện. Bạn nên quấn thành nhiều vòng để đảm bảo không có hiện tượng rò rỉ điện. Tuy nhiên, nếu vết nứt dài và mở rộng, bạn nên thay dây dẫn điện mới để đảm bảo an toàn cho chính mình.

3Thân bếp bị gỉ sét

Thân bếp từ làm bằng nhựa nhưng nếu có ốc vít bằng kim loại hay viền kim loại sơn tĩnh điện để tăng tính thẩm mỹ cho bếp, đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tránh điện giật.

Tuy nhiên trong quá trình nấu ăn, các cặn thức ăn, dầu mỡ và nước bám vào thân bếp từ làm cho lớp sơn tĩnh điện bị bong tróc, gỉ sét sẽ gây rò rỉ điện.

Cách khắc phục: Sau khi nấu ăn bằng bếp từ, bạn nên vệ sinh bếp từ sạch sẽ. Nếu lớp sơn bên ngoài bếp từ bị gỉ sét, bạn nên đưa bếp đến trung tâm bảo hành để sơn lại hay không động vào bộ phận này của bếp.

Vệ sinh bếp từ

4Chưa tiếp đất cho bếp từ

Thông thường các gia đình thường bỏ qua công đoạn này 1 phần vì không biết hoặc 1 phần vì lười. Việc tiếp đất cho bếp từ sẽ hạn chế triệt để hiện tượng giật tê tê và rò điện.

Nếu bạn không thể thực hiện việc tiếp đất cho bếp từ thì hãy nhờ dịch vụ sửa bếp từ của công ty chúng tôi đễ được hỗ trợ nhanh chóng và đúng kỹ thuật.

Để lại một bình luận

avatar
  Nhận thông báo quá email  
Thông báo cho
Call Now ButtonBấm vào để gọi dịch vụ